Lihasoft – Phần mềm kế toán, quản lý bán hàng DỄ SỬ DỤNG

Hướng dẫn quản lý hàng hóa theo Serial/Imei

Cửa hàng điện thoại di động thường có đặc thù là hàng hóa có giá trị cao nên cần phải quản lý định danh, cách phổ biến nhất là quản lý theo Serial/Imei. Hiện nay, có rất nhiều công ty doanh nghiệp thường quản lý hàng tồn kho có đặc thù liên quan đến số Serial/Imei.

Vậy Serial/Imei là gì? Là một dãy ký tự có cấu trúc duy nhất gán cho sản phẩm nhằm mục đích để phân biệt từng sản phẩm hàng hóa. Serial Number là tên gọi chung cho các dãy số có cùng mục đích như thế. Ví dụ: Số IMEI trong điện thoại; Số VIN trong xe hơi, xe gắn máy; Số seri của túi xách,… Cấu trúc của Serial Number cung cấp thông tin về: Nước sản xuất, hãng sản xuất, model,… của sản phẩm đó.

I. Khai báo hàng hóa có Serial/Imei:

Để quản lý hàng hóa có Serial/Imei. Trước tiên ta khai báo mới hàng hóa cần bán trong danh mục hàng hóa.

Tạo hàng hóa có Lô Date

Cửa sổ thêm hàng hiện lên bạn khai báo thông tin hàng bình thường như các mặt hàng khác & tick chọn “QL theo số Serial/Imei“:

Tạo hàng hóa cần quản lý theo Serial/Imei

Sau khi “Lưu” hàng hóa sẽ có dấu tick tại cột Serial & hiển thị như sau trong danh mục hàng hóa:

2a hang hoa serial imei.png

II. Nhập hàng – Xuất bán có Serial/Imei:

Giờ ta bắt đầu nhập hàng vừa khai báo vào kho y như các hàng hóa thông thường khác, chỉ nhập thêm Serial/Imei. Lưu ý là cột số lượng sẽ nhảy tự động theo số Serial mà bạn nhập. Bạn vào menu “QL Hàng hóa” -> “Nhập hàng” làm như sau:

nhập hàng hóa có Serial/Imei

Vậy là sản phẩm “IPad Air 2 64G Wifi + 3G” đã vào kho với số lượng 5 cái. Tương ứng với số Serial là: 125789632, 256452741, 258456697, 456879541, 564789258. Giờ có khách mua ta xuất bán như các mặt hàng khác, chỉ thêm thao tác nhập số Serial/Imei của mặt hàng đó:

4 hang hoa serial imei.png

Theo như đã trình bày sản phẩm “IPad Air 2 64G Wifi + 3G” nhập kho 5, xuất bán 1 với số serial là 456879541. Lúc này trong kho sẽ còn tồn 4, tương ứng với số Serial: 125789632, 256452741, 258456697, 564789258

 

III. Xem thẻ kho có hàng hóa có Serial/Imei:

Để kiểm tra lại kho hàng & chi tiết theo từng số Serial/Imei mời bạn vào thẻ kho. Bấm vào nút thao tác (ba chấm) đầu dòng của mặt hàng cần xem và chọn “Serial/Imei”:

5 hang hoa serial imei.png

Theo thẻ kho cho ta thấy mặt hàng “IPad Air 2 64G Wifi + 3G” đang tồn kho 4. Và chi tiết Serial/Imei sẽ hiển thị như sau:

kiểm tra Serial/Imei của hàng hóa

Cửa sổ xem chi tiết Serial/Imei của mặt hàng “IPad Air 2 64G Wifi + 3G” hiện lên. Tại đây có bao nhiêu số serial sẽ thể hiện lên tương ứng với số lượng tồn kho của từng số serial.

Vậy là mình đã trình bày xong quản lý hàng hóa theo Serial/Imei trên phần mềm quản lý bán hàng Lihasoft. Nếu cảm thấy chưa hiểu, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua kênh support trên phần mềm nhé.

Chúc bạn thành công !

DANH MỤC BÀI VIẾT

1. Khai báo số dư hàng hóa đầu kỳ
2. Khai báo số dư công nợ đầu kỳ
3. Khai báo số dư điểm tích lũy khách hàng đầu kỳ
4. Phân quyền tài khoản sử dụng phần mềm
5. Cấu hình sao lưu (backup) dữ liệu
6. Tùy chỉnh giao diện phần mềm
7. Khai báo thông tin cửa hàng